Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Xung đột Nga-Ukraine: Ấn Độ bứt tốc nguồn cung cho thị trường lúa mì toàn cầu

Thứ sáu, 17-03-2022 | 13:53:00 PM GMT+7 Bản in
Chính phủ Ấn Độ sẽ triển khai nhiều biện pháp trong những tuần tới để đưa nước này trở thành nhà xuất khẩu lúa mì chất lượng cao có vai trò lớn trên thị trường, khi các nhà nhập khẩu đang vật lộn tìm kiếm nguồn cung do căng thẳng Nga-Ukraine bùng phát.
Ấn Độ muốn “lấp” khoảng trống nguồn cung lúa mì do căng thẳng Nga - Ukraine gây ra
Nhân viên bảo vệ tuần tra bên cạnh những bao tải lúa mì tại một chợ bán buôn ngũ cốc ở thành phố Chandigarh, miền Bắc Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

Theo các nguồn tin, chính phủ Ấn Độ sẽ thực hiện các biện pháp trên trong khoảng hai tuần tới.

Những biện pháp bao gồm chỉ định 213 phòng thí nghiệm được chính phủ phê duyệt để kiểm tra chất lượng lúa mì xuất khẩu, yêu cầu Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ giám sát chất lượng sản phẩm, cung cấp thêm toa xe lửa để vận chuyển và làm việc với các bộ phận quản lý cảng biển để ưu tiên cho hoạt động xuất khẩu loại hàng hóa này.

Hiện Ấn Độ xuất khẩu lúa mì chủ yếu qua hai cảng ở bờ biển phía Tây. Với các biện pháp mới, nước này sẽ sớm có thể sử dụng các cảng khác, đặc biệt là ở phía Đông.

Ngoài ra, các kho bãi bổ sung đang được xây dựng gần các cảng để đảm bảo thời gian quay vòng nhanh hơn cho các toa xe lửa vận chuyển lúa mì từ các bang sản xuất lớn.

Các nguồn tin cho biết, những thay đổi này diễn ra sau khi chính phủ Ấn Độ tham vấn sâu rộng với các bộ, chính quyền bang, cơ quan quản lý cảng và đường sắt, các cơ quan xúc tiến xuất khẩu và các nhà xuất khẩu lớn.

Là nhà sản xuất lúa mì lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, Ấn Độ đang theo đuổi các thỏa thuận xuất khẩu mặt hàng này nhằm tận dụng nguồn dự trữ dư thừa trong nước và giá toàn cầu tăng mạnh.

Trước đây, bất chấp lượng dự trữ lúa mì dư dôi, những tắc nghẽn về logistics và lo ngại về chất lượng đã cản trở nỗ lực bán lúa mì khối lượng lớn của Ấn Độ trên thị trường thế giới. Do đó, quốc gia Nam Á này coi sự gián đoạn gây ra bởi căng thẳng giữa Nga, nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và Ukraine, một nhà cung cấp hàng đầu khác, là cơ hội để đưa thêm nhiều sản phẩm lúa mì của mình ra thị trường toàn cầu.

Các nguồn tin chính phủ cho hay, các biện pháp mới có thể giúp Ấn Độ xuất khẩu 10 triệu tấn lúa mì sau khi vụ thu hoạch mới bắt đầu vào cuối tháng này. Năm ngoái, xuất khẩu lúa mì của nước này đạt 6,12 triệu tấn, tăng mạnh so với mức 1,12 triệu tấn ghi nhận một năm trước đó.

Cchính phủ của Thủ tướng Narendra Modi mong muốn giúp nông dân và thương nhân xuất khẩu ngũ cốc chất lượng cao, nhằm chứng minh với khách hàng toàn cầu rằng nước này có thể là nguồn cung cấp ổn định sản phẩm lúa mì giàu protein.

Bên cạnh đó, ngoài việc nâng cao thu nhập cho nông dân, việc tăng cường xuất khẩu sẽ giúp giảm số tiền chi tiêu mua lúa mì nội địa của chính phủ Ấn Độ để hỗ trợ ngành nông nghiệp.

Theo Hương Thủy (Báo Thế giới và Việt Nam)

https://baoquocte.vn/xung-dot-nga-ukraine-an-do-but-toc-nguon-cung-cho-thi-truong-lua-mi-toan-cau-177073.html

Ý kiến bạn đọc (0)