Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Triển vọng kinh tế Việt Nam 2024: Giữ vững vĩ mô, tạo đà phục hồi

Chủ nhật, 23-05-2024 | 10:26:00 AM GMT+7 Bản in
Mặc dù năm 2023 là một năm “sóng gió” đối với nền kinh tế Việt Nam, tuy nhiên bức tranh tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2024 được kỳ vọng sẽ có thêm những tích cực, tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong trung dài hạn.

Theo báo cáo của VEPR, ác tổ chức quốc tế như WB, IMF, AMRO, đều dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2024 tăng so với năm 2023, đạt khoảng 5,5% – 6,0%.

Báo cáo cho rằng nếu như không có những yếu tố bất ngờ và trên nền tăng trưởng quá thấp như năm 2022, thì hầu như kết quả tăng trưởng cuối năm đâu đó ở mức trung bình thấp của các dự báo tăng trưởng của các TCQT lớn.

Với sự thận trọng bởi các yếu tố đã phân tích trong bài: sản xuất và xuất khẩu chắc chắn là động lực chính, có khởi sắc đôi chút trong 4 tháng đầu năm nhưng xu thế chưa thực sự bền vững và còn nhiều rủi ro bất định phía trước, các yếu tố chính trong tổng cầu như đầu tư tư nhân và cầu tiêu dùng có suy hướng suy giảm cả về tốc độ tăng trưởng lẫn đóng góp chung vào tăng trưởng GDP, đầu tư công cần thời gian để lan toả tác động đến nền kinh tế thực, thì VEPR thận trọng dự báo tăng trưởng trong khoảng 5,5 - 6%.

Theo báo cáo, năm 2024 Việt Nam tiếp tục sẽ phải đối mặt với một số thách thức bao gồm: Trì hoãn cắt giảm lãi suất của FED làm giảm xuất khẩu và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; xung đột địa chính trị trên thế giới diễn biến phức tạp và kéo dài, ảnh hưởng đến xuất, nhập khẩu và sản xuất của Việt Nam.

Cùng với đó, hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về thị trường, về nhân lực, công nghệ và vốn. Biến đổi khí hậu, hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn ngày càng gia tăng cũng sẽ ảnh hưởng quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, áp lực lạm phát tăng do xu hướng lạm phát trên thế giới vẫn cao và tài chính tiền tệ ở Việt Nam được nới lỏng. Bên cạnh đó, chi phí ở một số lĩnh vực hàng nhập khẩu và dịch vụ công có xu hướng tăng.

Quý độc giả qua tâm có thể xem toàn văn báo tại đây: Báo cáo quý I-2024.pdf

Theo VNF (Tạp chí điện tử Đầu tư Tài chính)

https://vietnamfinance.vn/trien-vong-kinh-te-viet-nam-2024-giu-vung-vi-mo-tao-da-phuc-hoi-d111071.html

Ý kiến bạn đọc (0)