Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm, chuyển đổi năng lượng trong doanh nghiệp

Thứ sáu, 22-06-2024 | 08:51:00 AM GMT+7 Bản in
Theo ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI, doanh nghiệp Việt Nam đang gặp nhiều khó khăn trong áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng do còn thiếu thông tin về năng lượng hiệu quả; hạn chế về tài chính, kỹ thuật, năng lực kiểm toán mức tiêu thụ năng lượng...

Tại hội thảo “Hợp tác thúc đẩy các giải pháp tiết kiệm và chuyển đổi năng lượng hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững trong doanh nghiệp” do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 21/6 tại TP Hồ Chí Minh, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI cho biết, doanh nghiệp trong ngành công nghiệp có tốc độ công nghiệp hóa nhanh chóng và tiềm năng lớn về tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải khí nhà kính.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn trong áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng do còn thiếu thông tin về năng lượng hiệu quả; hạn chế về tài chính, kỹ thuật, năng lực kiểm toán mức tiêu thụ năng lượng, năng lực phát triển các dự án để tiếp cận các nguồn tài chính đầu tư phù hợp. Mô hình kinh doanh Công ty Dịch vụ Năng lượng (ESCO) là mô hình kinh doanh khá mới và chưa được nhiều doanh nghiệp sản xuất tại Việt Nam tiếp cận.

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI.

VCCI đang nỗ lực phối hợp với các đối tác triển khai các giải pháp hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp do nữ làm chủ cũng như trong ngành chế biến thực phẩm và công nghiệp hỗ trợ, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, phát triển theo hướng xanh và bền vững.

Ông John Cotton - Quản lý Chương trình cấp cao của Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) cho rằng, hiệu quả năng lượng là một giải pháp dễ dàng trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Nó cung cấp những cách thức tức thì và hiệu quả về chi phí để giảm tiêu thụ năng lượng và khí thải nhà kính.

Bằng cách tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng trong các hộ gia đình, doanh nghiệp và ngành công nghiệp, hiệu quả năng lượng có thể dẫn đến tiết kiệm đáng kể trên hóa đơn năng lượng, giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch và cải thiện an ninh năng lượng tổng thể.

Ngoài ra, các biện pháp hiệu quả năng lượng thường thúc đẩy việc tạo ra công ăn việc làm trong các lĩnh vực khác nhau, nâng cao sự đổi mới công nghệ và góp phần cải thiện sức khỏe môi trường bằng cách giảm ô nhiễm.

VCCI và ETP sẽ cung cấp hỗ trợ thêm để phát triển các dự án đầu tư hiệu quả năng lượng và giúp chủ dự án tiếp cận và đàm phán với các nhà tài trợ tiềm năng từ cả thị trường trong và ngoài nước.

 
Hơn 100 đại biểu, đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tham dự sự kiện.

"Sự kiện kết nối ngày hôm nay là một trong những hoạt động chính của dự án nhằm đưa các doanh nghiệp và các nhà tài trợ tiềm năng lại với nhau, hỗ trợ doanh nghiệp khám phá các giải pháp kỹ thuật và tài chính cũng như thảo luận về các cơ hội tài trợ tiềm năng. Sự hợp tác của tất cả các bên trong chuyển dịch năng lượng, sử dụng năng lượng hiệu quả có thể tạo ra một tương lai sạch hơn, xanh hơn và thịnh vượng hơn cho Việt Nam", ông John Cotton nhấn mạnh.

Tại hội thảo, đại diện dự án “Thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong ngành công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm tại Việt Nam” do Văn phòng dịch vụ dự án Liên hợp quốc (UNOPS) tài trợ đã cập nhật những kết quả tích cực của dự án.

Đại diện một số doanh nghiệp và chuyên gia đã chia sẻ giải pháp về năng lượng tái tạo, năng lượng hiệu quả và công nghệ carbon thấp; chia sẻ thông tin về các sáng kiến trong lĩnh vực tái tạo, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả hướng tới tăng trưởng xanh và bền vững cho doanh nghiệp.

Các diễn giả cũng đưa ra một số lưu ý đối với doanh nghiệp về các tiêu chuẩn thị trường liên quan đến hàng hoá dịch vụ quốc tế; cung cấp các thông tin về quá trình thẩm tra khí nhà kính và đánh giá ISO 50001:2018, tư vấn cho doanh nghiệp các bước thực hiện kiểm kê, thẩm tra và xác nhận kiểm kê khí nhà kính...

Theo Nguyệt Minh (Tạp chí Doanh nghiệp Việt Nam)
https://doanhnghiepvn.vn/doanh-nghiep/thuc-day-cac-giai-phap-tiet-kiem-chuyen-doi-nang-luong-trong-doanh-nghiep/20240621041153156
Ý kiến bạn đọc (0)