Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Thống đốc nói lý do doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng

Thứ bẩy, 02-06-2023 | 12:09:00 PM GMT+7 Bản in
Thủ tướng đã chỉ đạo xúc tiến thương mại, giải quyết việc doanh nghiệp không đơn hàng nhưng Thống đốc nói doanh nghiệp cũng cần khai thác thị trường nội địa 100 triệu dân, thay thế cầu nước ngoài.

Phát biểu tại phiên họp sáng nay (1/6) trước Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết cơ chế, chính sách giúp doanh nghiệp tiếp cận tín dụng vẫn giữ nguyên, không thay đổi so với năm 2022.

Tuy nhiên, năm 2022 thì tăng trưởng tín dụng là 14,16% còn 5 tháng đầu năm 2023 chỉ tăng 3%. Thống đốc cho rằng không thể nói tăng trưởng tín dụng thấp là do chính sách bởi thanh khoản tiền được duy trì dồi dào, thậm chí dư thừa. "Không có lý do gì để các ngân hàng huy động tiền gửi trả lãi cho người gửi tiền mà đến lúc doanh nghiệp cần vay vốn lại không cho vay", Thống đốc nói.

Thống đốc chỉ ra nguyên nhân còn xuất phát từ phía doanh nghiệp. Cụ thể là việc doanh nghiệp không có đơn hàng. "Giải pháp cần là tháo gỡ khó khăn đầu ra", lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nói. Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt để xúc tiến thương mại nhưng cần có thêm thời gian.

"Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng như các cơ quan cần hướng đến khai thác thị trường nội địa với 100 triệu dân để thay thế cho sự suy giảm của cầu nước ngoài", bà Hồng đưa ra ý kiến.

Thống đốc nói lý do doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng  - 1

Tín dụng tăng thấp, theo Thống đốc, một phần do doanh nghiệp không có nhu cầu vay (Ảnh: Quochoi.vn).

Bà nói thêm, doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó khăn sau dịch Covid-19, không đủ điều kiện vay vốn cũng không tiếp cận được vốn. "Cần có các giải pháp để cải thiện điều kiện vay vốn thông qua chính sách, đơn cử như bảo lãnh vay vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ", bà thông tin thêm.

Thống đốc nói bất động sản thường tăng trưởng tín dụng cao hơn so với mức tăng chung của nền kinh tế. "Những khó khăn của thị trường bất động sản hiện nay thì 70% là khó khăn về pháp lý nên giải pháp bây giờ phải tập trung và tháo gỡ vướng mắc pháp lý, các doanh nghiệp cũng cần rà soát để điều chỉnh giá bất động sản để kích thích tín dụng doanh nghiệp bất động sản cũng như người mua nhà", Thống đốc nhận định.

Những tháng đầu năm, khi điều kiện thuận lợi và cầu tín dụng thấp, Ngân hàng Nhà nước đã điều chỉnh thanh khoản dồi dào giảm lãi suất điều hành, ban hành thông tư để cơ cấu thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ, chỉ đạo tổ chức tín dụng chỉ đạo để giảm thủ tục hành chính cũng như cho vay căn cứ trên cơ sở phương án khả thi và có khả năng trả nợ.

Thống đốc nói lý do doanh nghiệp khó vay vốn ngân hàng  - 2

Tín dụng bất động sản thường tăng trưởng tín dụng cao hơn so với mức tăng chung của nền kinh tế (Ảnh minh họa: Mạnh Quân).

Thông tin thêm về gói hỗ trợ lãi suất 2% từ nguồn ngân sách 40.000 tỷ đồng, theo Nghị định 31/2022, Thống đốc cho rằng tâm lý e ngại của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng khó có thể đánh giá như thế nào là có khả năng phục hồi. Chính phủ cũng đã trình Quốc hội để chuyển nguồn còn lại (khoảng 24.000 tỷ đồng) cho giảm thuế VAT.

Còn về gói tín dụng 120.000 tỷ đồng do 4 ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước tự nguyện tham gia để thực hiện mục tiêu 1 triệu căn hộ cho công nhân cũng như người có thu nhập thấp, Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn và ủy quyền cho các địa phương công bố danh mục dự án.

Về gói này, nhu cầu về nhà ở xã hội và nhà ở công nhân cao nhưng nhu cầu vay lại là vấn đề, bởi quyết định vay để mua một căn hộ là do người dân. Việc này, theo Thống đốc, sẽ được triển khai trong thời gian tới, đặc biệt trong luật nhà ở hiện nay trình Quốc hội kỳ này đã có điểm "cho phép doanh nghiệp mua nhà để bố trí nhà ở cho công nhân".

"Đây là điểm tích cực để gói tín dụng có thể tăng dư nợ giải ngân", bà Hồng thông tin.

Về việc tái cơ cấu ngân hàng yếu kém, đây là việc tồn đọng, khó xử lý. Thống đốc mong đại biểu quốc hội thấu hiểu, chia sẻ bởi tái cơ cấu một ngân hàng yếu kém trong điều kiện khó khăn càng khó hơn. "Cho đến nay, các ngân hàng yếu kém đã trình cấp có thẩm quyền, Ngân hàng Nhà nước cũng đang xem xét để phê duyệt chủ trương", bà Hồng nói.

Theo Thảo Thu (Báo Dân trí)

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/thong-doc-noi-ly-do-doanh-nghiep-kho-vay-von-ngan-hang-20230601114217485.htm

Ý kiến bạn đọc (0)