Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Phát hiện biến thể COVID-19 mới tinh kết hợp giữa Omicron và Delta

Thứ sáu, 10-01-2022 | 10:16:00 AM GMT+7 Bản in
Cộng hoà Síp (Cyprus) phát hiện một biến thể COVID-19 kết hợp giữa biến thể Omicron và Delta.
Cyprus phát hiện biến thể COVID-19 kết hợp giữa Omicron và Delta. Ảnh: Wikimedia Common

Bloomberg đưa tin hôm 8.1, một nhà nghiên cứu ở Síp đã phát hiện ra một dòng coronavirus kết hợp giữa biến thể Omicron và Delta.

Leondios Kostrikis, giáo sư khoa học sinh học tại Đại học Síp, gọi chủng này là "Deltacron", vì nó có nền tảng di truyền của biến thể Delta cùng với một số đột biến của Omicron.

Giáo sư Kostrikis nói với tờ Cyprus Mail: “Chúng tôi đã tìm thấy một số lượng đáng kể các đột biến trước đây chỉ được tìm thấy trong các trường hợp Omicron, khác với các biến thể khác vì nó có 30 đột biến”.

Biến thể được xác định trong 25 mẫu lấy ở Síp, 11 trong số đó đến từ những người nhập viện vì COVID-19 và 14 từ dân số nói chung.

Ông Kostrikis nói rằng, "tần suất phát hiện biến thể cao hơn ở những người nằm viện, điều đó có nghĩa là có mối tương quan giữa Deltacron và tỉ lệ nhập viện". Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để nói liệu sẽ có nhiều ca nhiễm hay không hoặc những tác động mà nó có thể gây ra.

Giáo sư Kostrikis cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Sigma TV: “Chúng tôi sẽ xem trong tương lai, liệu chủng này có bệnh lý hơn hay dễ lây lan hơn hoặc có khả năng trở thành chủng trội so với biến thể Delta và Omicron hay không". Ông tin rằng Deltacron khó có thể vượt qua Omicron.

Giáo sư Kostrikis cho hay, trình tự của 25 mẫu đã được đệ trình lên cơ sở dữ liệu GISAID để cung cấp cho cộng đồng khoa học toàn cầu. 

Theo báo cáo của Cyprus Mail, vì chưa xác định được biến thể Deltacron ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới, phát hiện này có thể thu hút sự quan tâm của toàn cầu.

“Nghiên cứu và phát hiện đột phá của giáo sư Kostrikis và cộng sự khiến chúng tôi tự hào về các nhà khoa học của mình, vì nghiên cứu này đưa Síp lên bản đồ quốc tế khi đề cập đến các vấn đề sức khỏe” - Bộ trưởng Y tế Síp Michalis Hadjipantelas chúc mừng giáo sư Kostrikis.

Bộ trưởng Y tế nói thêm, chi tiết về biến thể Deltacron sẽ được đưa ra trong một cuộc họp báo trong tuần tới.

Theo Cyprus Mail, khi biến thể Omicron tiếp tục lây lan với số lượng kỷ lục ở Síp và việc phát hiện ra biến thể Deltacron, các nhà chức trách sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung để hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Bộ Y tế công bố tổng cộng 73 địa điểm xét nghiệm nhanh miễn phí cho các nhóm đủ điều kiện sẽ hoạt động trên toàn quốc vào ngày 9.1.

Đủ điều kiện để thực hiện xét nghiệm nhanh miễn phí là trẻ vị thành niên không được cha mẹ/người giám hộ đồng ý tiêm chủng và bất kỳ ai trên 18 tuổi có thể xuất trình bằng chứng y tế (giấy chứng nhận) miễn tiêm chủng, chẳng hạn như phụ nữ mang thai.

Đủ điều kiện để được xét nghiệm miễn phí là những người được tiêm chủng vaccine COVID-19 mà không được tiêm nhắc lại bảy tháng sau đó, và những người đã tiêm liều thứ nhất và đang chờ tiêm liều thứ hai.

Biến thể Deltacron xuất hiện khi biến thể Omicron tiếp tục lan truyền nhanh chóng trên toàn cầu, gây ra sự gia tăng số ca COVID-19.

Mỹ đang báo cáo hơn 600.000 ca nhiễm mỗi ngày trong bảy ngày qua, theo phân tích dữ liệu của CNBC từ Đại học Johns Hopkins hôm 7.1. Đây là mức tăng 72% so với tuần trước và là kỷ lục trong đại dịch.

Theo Ngọc Vân (Báo Lao động)
 
Ý kiến bạn đọc (0)