Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Những máy bay không người lái hiện đại nhất thế giới

Chủ nhật, 03-12-2021 | 15:53:00 PM GMT+7 Bản in
Là một phần không thể thiếu trong chiến tranh hiện đại, máy bay không người lái ngày càng trở nên hữu ích cho các hoạt động quân sự.

Máy bay chiến đấu không người lái, hay UCAV, là máy bay chiến đấu mang vũ khí như tên lửa, tên lửa dẫn đường chống tăng và bom. Chúng thường được sử dụng để giám sát tình báo, thu nhận mục tiêu và trinh sát, nhưng cũng có thể tham gia chiến đấu trong các trường hợp cần thiết.

Dưới đây là danh sách 5 chiếc máy bay không người lái hiện đại nhất đang được sử dụng và phát triển bởi quân đội các nước, theo National Interest và Autojournalism.

5. Northrop Grumman X-47B

Northrop Grumman X-47B là máy bay chiến đấu không người lái (UCAV) trình diễn được thiết kế cho các hoạt động trên tàu sân bay. Được phát triển bởi công ty công nghệ quốc phòng Northrop Grumman của Mỹ, dự án X-47 bắt đầu như một phần của chương trình Hệ thống Phòng không Chiến đấu Không người lái chung (J-UCAS) của Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ và sau đó trở thành một phần của chương trình Trình diễn Hệ thống Phòng không Chiến đấu Không người lái (UCAS-D) của Hải quân Mỹ.
Máy bay chiến đấu không người lái Northrop Grumman X-47B của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ
Máy bay chiến đấu không người lái Northrop Grumman X-47B của Mỹ. Ảnh: Hải quân Mỹ

X-47B là máy bay không đuôi được trang bị động cơ hỗn hợp cánh quạt có khả năng hoạt động bán tự động và tiếp nhiên liệu trên không.

4. GJ-11 (SHARP SWORD)

Số bốn trong danh sách là Hong Du GJ-11 (SHARP SWORD) của Trung Quốc. Đây là máy bay chiến đấu không người lái tàng hình do Viện Thiết kế Máy bay Thẩm Dương (SYADI), Đại học Hàng không Vũ trụ Thẩm Dương (SAU) và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Hongdu (HAIG) hợp tác thiết kế. Nó có một khoang vũ khí bên trong lớn với khả năng cung cấp các loại đạn dược dẫn đường bằng laser.
Máy bay GJ-11 (SHARP SWORD) của Trung quốc. Ảnh chụp màn hình
Máy bay GJ-11 (SHARP SWORD) của Trung Quốc. Ảnh chụp màn hình

3. OKHOTNIK B

Ở vị trí tiếp theo là Sukhoi hoặc OKHOTNIK B Sukhoi s70 (thợ săn B). Đây là máy bay chiến đấu không người lái tàng hình hạng nặng của Nga, nó đã được phát triển ít nhất từ ​​năm 2011 bởi Mikoyan và công ty Sukhoi như một dự án máy bay không người lái thế hệ thứ sáu. Chiếc UAV của Nga có thể mang theo gần 3 tấn vũ khí các loại trong phạm vi hoạt động 6.000 km.
“Thợ săn” OKHOTNIK B của Nga. Ảnh chụp màn hình
“Thợ săn” OKHOTNIK B của Nga. Ảnh chụp màn hình

2. DASSAULT NEURON

Dassault nEUROn là máy bay chiến đấu không người lái thử nghiệm đang được phát triển với sự hợp tác quốc tế, do công ty Dassault Aviation của Pháp dẫn đầu. Các quốc gia tham gia vào dự án này bao gồm Pháp, Hy Lạp, Italia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ. Mục tiêu thiết kế là tạo ra một UAV tàng hình, tự động có thể hoạt động trong các khu vực tác chiến có mối đe dọa từ trung bình đến cao.
Máy bay không người lái Dassault nEUROn. Ảnh: Dassault Aviation
Máy bay không người lái Dassault nEUROn. Ảnh: Dassault Aviation

Chiếc máy bay này được bay thử lần đầu vào tháng 12 năm 2012, có thể đạt tới tốc độ 980 km/h và có thể hoạt động ở độ cao lên tới 14 km.

1. XQ-58 VALKYRIE

Kratos XQ-58 Valkyrie là một phương tiện bay chiến đấu không người lái tàng hình thử nghiệm được thiết kế và chế tạo bởi Kratos Defense & Security Solutions cho chương trình Trình diễn Tấn công Chi phí thấp của Lực lượng Không quân Mỹ.
Máy bay không người lái XQ-58 VALKYRIE của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ.
Máy bay không người lái XQ-58 VALKYRIE của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ.

XQ-58 VALKYRIE là UAV được thiết kế để hỗ trợ cho các máy bay chiến đấu dựa vào sự điều khiển trực tiếp của các máy bay có người lái. Nó có thể trinh sát chiến trường, giao tranh với kẻ thù và thậm chí hy sinh để che chắn cho máy bay có người lái khi bị tấn công. Bay thử lần đầu vào tháng 3 năm 2019, chiếc máy bay này có thể đạt tới vận tốc hơn 1.000 km/h trong tầm hoạt động 3.941 km.  

Theo ANH VŨ(báo Lao động)
Ý kiến bạn đọc (0)