Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Gỡ vướng cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ

Thứ sáu, 06-06-2017 | 15:26:00 PM GMT+7 Bản in
(Chinhphu.vn) - Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) vừa có công văn gửi các cơ quan thông tấn báo chí và các hiệp hội doanh nghiệp liên quan tới những vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu gỗ.
Ảnh minh họa

Trong những ngày qua, một số cơ quan báo chí và Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phản ánh: Một số doanh nghiệp tại Hà Tĩnh đã nhập khẩu hợp pháp một lượng lớn gỗ Trắc, Cẩm lai, gỗ Hương từ Lào về để xuất khẩu. Tuy nhiên theo Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT ngày 24/2/2017 của Bộ NN&PTNT (ban hành danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước CITES, các lô gỗ này sẽ phải có giấy phép CITES mới được xuất khẩu, gây khó khăn cho doanh nghiệp…

Vấn đề này, Tổng cục Lâm nghiệp thông tin, Việt Nam là thành viên của CITES từ năm 1994. Từ đó đến nay, Việt Nam đã và đang thực hiện đầy đủ trách nhiệm thực thi các quy định của CITES trong kiểm soát, buôn bán các loài động vật, thực vật có tên trong Phụ lục CITES.

Thực hiện Thông báo số 2016/064 ngày 6/12/2016 của Ban Thư ký CITES về hiệu lực áp dụng Phụ lục CITES sửa đổi, Bộ NN&PTNT đã ban hành Thông tư số 04/2017/TT-BNNPTNT. Tại Điều 1 của Thông tư này quy định rõ: “Ban hành kèm theo Thông tư này Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước CITES”.

Việc sửa đổi, bổ sung các phụ lục CITES được thực hiện theo quy định tại Điều XV của Công ước CITES. Theo đó, năm 2013, loài Trắc được bổ sung vào Phụ lục II được phép buôn bán quốc tế nhưng phải có giấy phép CITES do cơ quan có thẩm quyền tại các quốc gia thành viên cấp. Năm 2016, các loài thuộc chi Cẩm lai, Giáng hương Tây Phi và một số loài khác được bổ sung vào Phụ lục II.

Như vậy, Thông tư này không quy định trình tự, thủ tục cấp phép CITES mà chỉ nội luật hoá Danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các Phụ lục của Công ước CITES.

Thêm vào đó, Tổng cục Lâm nghiệp cũng cho biết, trước khi ban hành Thông tư 04, Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi các tổ chức, cá nhân liên quan về áp dụng phụ lục CITES và đăng tải trên trang thông tin điện tử của Tổng cục Lâm nghiệp.

Dự thảo Thông tư 04 cũng đã được xin ý kiến rộng rãi các tổ chức, cá nhân ở Trung ương và địa phương...

Tổng cục Lâm nghiệp thấy rằng, việc áp dụng các chính sách mới (Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES) mới bổ sung, sửa đổi) sẽ khiến nhiều doanh nghiệp gặp vướng mắc trong việc áp dụng.

Do đó, Tổng cục đang phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, nắm bắt những phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp để thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật, và Công ước CITES về giấy phép CITES.

Theo đó, với mẫu vật (gỗ) tiền Công ước (xuất, nhập trước ngày Ban Thư ký CITES ban hành Thông báo số 2016/064 có hiệu lực) có hồ sơ xuất xứ, nguồn gốc hợp pháp (loài Trắc, Cẩm lai, Giáng hương) sẽ được Cơ quan quản lý CITES Việt Nam hướng dẫn, giải quyết theo quy định tại Điều 17 của Nghị định số 82/2006/NĐ-CP, ngày 10/8/2006 của Chính phủ về quản lý hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, tái xuất khẩu, nhập nội từ biển, quá cảnh, nuôi sinh sản, nuôi sinh trường và trồng cấy nhân tạo các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm.

Ông Nguyễn Bá Ngãi, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cũng cho biết, Tổng cục luôn tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân kinh doanh gỗ hợp pháp; giao Cơ quan quản lý CITES Việt Nam làm việc trực tiếp với các tổ chức, các nhân để giải đáp các thắc mắc liên quan.

Theo Bích Phương(Báo chính phủ)

Ý kiến bạn đọc (0)