Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đứng trên vai người khổng lồ, vốn hóa của TSMC vượt 1.000 tỷ USD

Thứ sáu, 10-07-2024 | 11:15:00 AM GMT+7 Bản in
Theo ước tính, TSMC sản xuất 90% chip xử lý tiên tiến nhất thế giới và là nhà cung cấp độc quyền các chip tiên tiến quan trọng cho Nvidia và Apple, cùng các hãng khác.
Biểu tượng của Công ty TSMC. Ảnh: sdxcentral.com
 

“Gã khổng lồ” công nghệ Nvidia đang “cưỡi” trên làn sóng trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành một trong những công ty có giá trị nhất thế giới. Và giờ đây, các nhà cung cấp và đối tác của Nvidia cũng đang hưởng lợi từ làn sóng này.

Cổ phiếu lưu ký tại Mỹ (ADR) của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) trên Sàn giao dịch Chứng khoán New York đã có thời điểm vượt qua mốc định giá 1.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 8/7, sau khi tăng tới 4,8%. Cổ phiếu này đã tăng gần 80% kể từ đầu năm nay.

Sự tăng vọt của cổ phiếu TSMC trong phiên này diễn ra sau khi ngân hàng Morgan Stanley dự đoán “gã khổng lồ” chip này sẽ nâng ước tính doanh thu cả năm vào ngày 11/7 tới khi công bố báo cáo thu nhập quý II.

Theo ước tính, TSMC sản xuất 90% chip xử lý tiên tiến nhất thế giới và là nhà cung cấp độc quyền các chip tiên tiến quan trọng cho Nvidia và Apple, cùng các hãng khác.

Các nhà phân tích của Morgan Stanley cho biết, các đợt kiểm tra chuỗi cung ứng mới nhất của ngân hàng này cho thấy TSMC đang truyền tải thông điệp rằng nguồn cung chip có thể sẽ thắt chặt vào năm 2025, và khách hàng có thể không được phân bổ đủ năng lực sản xuất chip nếu không “đánh giá đúng giá trị của TSMC”. Các nhà phân tích gọi chiến lược này là "tiếp thị khan hiếm".

Tháng trước, Giám đốc điều hành (CEO) của TSMC C.C. Wei có ý nói rằng công ty đang cân nhắc tăng giá sản phẩm. Trong khi đó, CEO Nvidia Jensen Huang cho biết, nhu cầu đối với chip của công ty ông quá lớn, đến mức ông phải phân bổ chúng "một cách công bằng".

Không chỉ TSMC được hưởng lợi từ sự thăng hoa vượt bậc của Nvidia. Công ty Hà Lan ASML, nhà cung cấp thiết bị của TSMC, cũng được hưởng lợi khi cổ phiếu lần đầu tiên vượt qua mốc 1.000 euro, tương đương 1.082 USD, trong phiên 8/7. Cổ phiếu của công ty này đã tăng 42% kể từ đầu năm.

Cổ phiếu của ASML hiện có giá trị 395 tỷ euro - trở thành công ty giá trị cao thứ ba ở châu Âu sau “gã khổng lồ” dược phẩm Đan Mạch Novo Nordisk và đế chế xa xỉ phẩm LVMH của Pháp. 

Theo 

https://bnews.vn/dung-tren-vai-nguoi-khong-lo-von-hoa-cua-tsmc-vuot-1-000-ty-usd/339923.html

Ý kiến bạn đọc (0)