Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Doanh thu tăng trên 250%, Nvidia vẽ tiếp 'phép màu AI'

Thứ bẩy, 24-05-2024 | 13:38:00 PM GMT+7 Bản in
Trong báo cáo kinh doanh mới nhất, Nvidia đã chứng minh cho cả thế giới về "phép màu AI" khi chứng kiến nguồn doanh thu tăng hơn 250% so với cùng kỳ năm ngoái và hoạt động kinh doanh trung tâm dữ liệu của hãng đã tăng hơn 400%.

Doanh thu bùng nổ vượt kỳ vọng

Ngày 22/5, gã khổng lồ Nvidia đã báo cáo kết quả kinh doanh cho quý đầu tiên của năm tài chính kết thúc quý vào ngày 28/4 trong sự mong đợi của thị trường để kiểm định lại sức nóng từ trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo đó, doanh thu trong quý đầu tiên là 26 tỷ USD, tăng 18% so với quý trước và tăng 262% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà sản xuất chip này đã báo cáo thu nhập ròng trong quý là 14,88 tỷ USD, tương đương 5,98 USD/cổ phiếu, gấp hơn 7 lần so với mức lãi 2,04 tỷ USD trong cùng kỳ năm trước.

Hoạt động kinh doanh lớn nhất và quan trọng nhất của công ty là việc bán các sản phẩm từ trung tâm dữ liệu, bao gồm chip AI cũng như nhiều bộ phận bổ sung cần thiết để chạy các máy chủ AI lớn.

Nvidia cho biết hiệu suất của trung tâm dữ liệu đã tăng 427% so với quý trước lên doanh thu 22,6 tỷ USD. Giám đốc tài chính của Nvidia Colette Kress cho biết trong một tuyên bố rằng nguyên nhân là do các lô hàng bộ xử lý đồ họa Hopper, bao gồm GPU H100 của công ty.

“Điểm nổi bật lớn trong quý này là thông báo của Meta về Lama 3, mô hình ngôn ngữ lớn mới nhất của họ sử dụng 24.000 GPU H100,” bà Kress cho biết trong cuộc gọi với các nhà phân tích. Bà nói thêm rằng các nhà cung cấp đám mây lớn chiếm khoảng “40%” doanh thu trung tâm dữ liệu của Nvidia.

Nvidia cũng nhấn mạnh doanh số bán hàng mạnh mẽ của các bộ phận mạng của mình, vốn ngày càng quan trọng khi các công ty xây dựng các cụm gồm hàng chục nghìn chip cần được kết nối. Nvidia cho biết họ có doanh thu mạng 3,2 tỷ USD, chủ yếu là các sản phẩm InfiniBand, cao hơn 3 lần so với doanh số bán hàng cùng kỳ năm trước.

Nvidia, trước khi trở thành nhà cung cấp hàng đầu cho các công ty lớn xây dựng AI, chủ yếu được biết đến là công ty sản xuất phần cứng để chơi game 3D. Doanh thu trò chơi đã tăng 18% trong quý lên 2,65 tỷ USD nhờ "nhu cầu mạnh mẽ", theo báo cáo của công ty.

Công ty cũng bán chip cho ô tô và chip cho máy trạm đồ họa tiên tiến, với doanh thu từ hình ảnh là 427 triệu USD và doanh số bán chip ô tô là 329 triệu USD.

Nvidia cho biết họ đã mua lại số cổ phiếu trị giá 7,7 tỷ USD và trả cổ tức 98 triệu USD trong quý. Nvidia cũng cho biết họ sẽ tăng cổ tức bằng tiền mặt hàng quý từ 4 cent/cổ phiếu lên 10 cent trước khi chia tách. Sau khi chia tách, cổ tức sẽ là một xu một cổ phiếu.

Cổ phiếu vượt mốc 1.000 USD

Sau báo cáo kinh doanh bùng nổ, cổ phiếu của công ty được mệnh danh "tương lai của AI" đã lần đầu vượt mốc 1.000 USD trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 22/5, có lúc lên tới 1.020 USD/cổ phiếu.

Có thể nói, đây là cột mốc chói lọi cho chặng đường phát triển "thần kỳ" của công ty này sau khi AI bùng nổ. Ngay cả những cổ phiếu đắt giá nhất trong cùng nhóm Magnificent Seven - tức 7 cổ phiếu công nghệ hàng đầu thị trường chứng khoán Mỹ, đều đang được giao dịch dưới 500 USD/cổ phiếu.

Tính từ đầu năm tới nay, mã cổ phiếu NVDA của công ty sản xuất chip đã tăng 97%, sau khi tăng khoảng 239% trong năm 2023.

Sẵn sàng cho làn sóng tăng trưởng tiếp theo

Sau báo cáo kinh doanh mới nhất, Nvidia đã khiến các nhà đầu tư và thị trường "thở phào" nhẹ nhõm sau những lo ngại về mức phát triển vượt trội của công ty trong thời kỳ AI bùng nổ.

Công ty cũng tự tin "vẽ" tiếp "phép màu AI" khi đưa ra dự báo doanh thu chắc chắn cho quý II, ở mức 28 tỷ USD so với ước tính của các nhà phân tích là 26,61 tỷ USD, báo hiệu rằng hãng kỳ vọng doanh số bán hàng sẽ tiếp tục tăng mạnh ngay cả khi khách hàng đang chờ đợi chip GPU thế hệ tiếp theo, Blackwell, sẽ được phát hành vào nửa cuối năm nay.

Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết: “Chúng tôi đã sẵn sàng cho làn sóng tăng trưởng tiếp theo. Nền tảng Blackwell đang được sản xuất đầy đủ và tạo nền tảng cho AI thế hệ quy mô nghìn tỷ tham số”.

Nvidia cũng đang gửi tín hiệu tới các nhà đầu tư rằng những khách hàng chi hàng tỷ USD cho chip của họ cũng sẽ có thể kiếm tiền từ AI. Giám đốc tài chính Colette Kress nói với các nhà đầu tư rằng các nhà cung cấp dịch vụ đám mây đang nhận thấy “lợi tức đầu tư ngay lập tức và mạnh mẽ”. Bà Kress cho biết một nhà cung cấp đám mây chi 1 USD cho phần cứng Nvidia, họ có thể cho thuê nó với giá 5 USD trong 4 năm tới.

Bà Kress cũng cho biết phần cứng Nvidia mới hơn sẽ có lợi tức đầu tư thậm chí còn cao hơn, trích dẫn sản phẩm HDX H200 của công ty, kết hợp 8 GPU, cung cấp quyền truy cập vào mô hình ngôn ngữ Llama AI của Meta, thay vì truy cập thô vào máy tính đám mây.

“Điều đó có nghĩa là cứ 1 USD chi tiêu cho máy chủ NVIDIA HDX H200 ở mức giá hiện tại, nhà cung cấp API cung cấp mã thông báo Llama 3 có thể tạo ra doanh thu 7 USD trong 4 năm”, bà Kress nói.

Nếu chip của Nvidia có thể mang lại lợi tức đầu tư mạnh mẽ và bền vững, điều đó cho thấy sự bùng nổ AI có thể còn nhiều dư địa phát triển khi nó vượt qua giai đoạn bùng phát mạnh mẽ ban đầu và khi các công ty lên kế hoạch cho các dự án dài hạn hơn.

Theo CNBC, NVIDIA, BI / Tạp chí điện tử Đầu tư Tài chính
https://vietnamfinance.vn/doanh-thu-tang-tren-250-nvidia-ve-tiep-phep-mau-ai-d111206.html
Ý kiến bạn đọc (0)