Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đại biểu Quốc hội: Doanh nghiệp không vay được, quỹ bảo lãnh thì không phát huy, là lãng phí

Thứ sáu, 02-06-2023 | 12:17:00 PM GMT+7 Bản in
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân cho rằng các doanh nghiệp không thể vay ngân hàng do không có thế chấp. Trong khi đó, quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp nhỏ và vừa không phát huy tác dụng.

Tại phiên thảo luận về kinh tế xã hội chiều 1/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân đưa ra ý kiến về việc lãng phí các quỹ bảo lãnh tín dụng.

Cụ thể, sáng nay, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đề cập đến câu chuyện ngân hàng không thể cho doanh nghiệp vay nếu không có thế chấp.

Trước ý kiến này, ông Thân cho rằng nước ta hiện có nhiều quỹ hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, có thể kể đến quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, quỹ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, quỹ khoa học… "Nhưng hiện nay các quỹ này không phát huy tác dụng. Đấy là lãng phí", ông Thân nói trước Quốc hội.

Doanh nghiệp không vay được, quỹ bảo lãnh thì không phát huy, là lãng phí - 1

Đại biểu Quốc hội cho rằng quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa không phát huy tác dụng (Ảnh: Mạnh Quân).

Đại biểu đề nghị Quốc hội xem lại cơ chế về cho vay, cơ chế về bảo lãnh doanh nghiệp hiện nay.

Sáng nay, trước Quốc hội, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng đề cập đến chính sách bảo lãnh vay vốn cho nhóm doanh nghiệp này.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, năm 2022, tăng trưởng tín dụng 14,16%, 5 tháng đầu năm 2023 chỉ tăng khoảng 3%. "Nhưng không thể nói là do chính sách vì chính sách cho vay không có gì thay đổi", đại diện cơ quan điều hành tiền tệ cho hay.

Về phía các ngân hàng thương mại thì dư địa tín dụng thoải mái, thanh khoản hệ thống được Ngân hàng Nhà nước duy trì dư thừa. "Không có lý do gì để tổ chức tín dụng huy động tiền gửi, trả lãi cho người gửi tiền mà khi doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn lại không cho vay", Thống đốc nói.

Với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Thống đốc cho biết sau dịch Covid-19, không đủ điều kiện vay vốn, không tiếp cận được vốn ngân hàng. "Nhóm doanh nghiệp này cần phải có giải pháp cải thiện điều kiện vay vốn có thể thông qua các chính sách như bảo lãnh vay vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa", lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

Theo Thảo Thu (Báo Dân trí)

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-khong-vay-duoc-quy-bao-lanh-thi-khong-phat-huy-la-lang-phi-20230601153555643.htm

Ý kiến bạn đọc (0)