WHO cảnh báo người tiêm vaccine không rơi vào "cảm giác an toàn sai lầm"

“Ở nhiều quốc gia và cộng đồng, chúng tôi lo ngại về cảm giác an toàn sai lầm rằng vaccine đã chấm dứt đại dịch và những người được tiêm chủng không cần phải thực hiện bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào khác” - RT dẫn lời Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại cuộc họp báo về cuộc khủng hoảng COVID-19 ở Châu Âu.

Ông Tedros cảnh báo “chưa có quốc gia hoặc khu vực nào thoát khỏi nguy hiểm” và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo áp dụng “các biện pháp phù hợp để ngăn chặn hậu quả tồi tệ nhất của bất kỳ làn sóng nào trong tương lai”. Ông cũng kêu gọi chia sẻ đúng đắn về “thành quả của khoa học”.

Ngày 23.11, WHO đã dự đoán một cách rõ ràng rằng hơn 2 triệu người có thể chết vì COVID-19 ở Châu Âu trong mùa đông này và hệ thống y tế ở hầu hết các quốc gia có thể bị quá tải bởi sự gia tăng ca bệnh.

Trước tình hình số ca COVID-19 đang tăng trong khu vực, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) đã đưa ra quyết định thay đổi quan điểm trước đây về liều vaccine tăng cường, và giờ đây khuyến nghị tiêm vaccine nhắc lại cho tất cả người lớn.

Áo đã bước vào đợt đóng cửa mới trên toàn quốc trong 10 ngày, trong khi các quốc gia khác, bao gồm cả Đức, đang cân nhắc các biện pháp hạn chế mới và thậm chí là tiêm phòng bắt buộc.

Tuần này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo công dân Mỹ tránh đi du lịch đến Đức và Đan Mạch do tình trạng COVID-19 nguy cơ cao.