Đào cổ thụ, đào bạch xuống phố khoe sắc tại Lễ hội hoa đào xứ Lạng

Tối 19/1, Lạng Sơn tổ chức khai mạc Lễ hội hoa đào năm 2020. Đây là năm thứ 3 Lạng Sơn tổ chức Lễ hội hoa đào xứ Lạng với chủ đề “Hoa đào Xứ Lạng - Tinh hoa hội tụ, lan tỏa sắc xuân”.

Tại lễ hội, hơn 300 trăm gốc đào từ các huyện được mang trưng bày để người dân và du khách thưởng ngoạn. Đặc biệt, tại lễ hội còn trưng bày nhiều gốc đào cổ thụ trên 20 năm tuổi.

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 1

Đào cổ thụ có dáng cao to, nặng nên khâu vận chuyển rất quan trọng. Nhà vườn phải thuê xe cẩu cỡ lớn mới có thể đảm bảo chất lượng đào không bị ảnh hưởng. 

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 2

Các gốc đào phai cổ thụ được trồng trong các chậu to, thân xù xì, mốc thếch được tạo thành các thế, các dáng đào rất đẹp.

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 3

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 4

Để đánh giá một cây đào cổ thụ đẹp phải dựa vào nhiều yếu tố như tuổi thọ, thế cây, hoa, nụ nhiều và quan trọng là hoa phải nở đúng dịp Tết Âm lịch. Cây càng có tuổi thọ càng cao càng giá trị.

Bên cạnh các giống đào truyền thống như bích đào, đào phai,... tại lễ hội hoa đào năm nay cũng có sự góp mặt của Bạch đào (đào bạch) quý hiếm, có giá trị cao gấp 10 lần đào thường. Đây là loại cây quý, khó tìm, khó trồng và lại càng khó ép nở hoa đúng Tết Âm lịch như những loại hoa xuân khác.

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 5dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 6

Bạch đào quý hiếm cũng đua nhau khoe sắc tại lễ hội.

Lễ hội Hoa đào năm nay được tổ chức trong tiết trời lạnh, mưa phùn nên các gốc đào được di chuyển về trưng bày tại đây vẫn tươi, không có hiện tượng héo hon như những năm trước. Tuy nhiên, mưa gió lạnh gây khó khăn, trở ngại cho người dân và du khách khi đến ngắm hoa.

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 7

Quá trình chăm sóc các gốc đào được đơn vị quản lý lễ hội chăm sóc kỹ lưỡng để làm sao có những cây đào tươi và đẹp nhất.

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 8

Mặc dù thời tiết mưa phùn lất phất, nhưng công nhân thuộc đơn vị phụ trách chăm sóc vườn đào vẫn tưới thêm nước để những gốc đào có sức sống, hoa bung nở khoe sắc phục vụ du khách trong những ngày tết sắp tới.

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 9

Hàng trăm gốc đào từ các huyện của Lạng Sơn được đưa xuống phố trưng bày tại Lễ hội hoa Đào năm 2020.

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 10

Nhiều người dân và du khách thích thú chụp ảnh cùng những gốc đào đang khoe sắc.

Lễ hội hoa Đào xứ Lạng năm 2020 nhằm tạo ra không gian giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống và hiện đại, trưng bày tập trung, đa dạng, phong phú về hoa đào cùng một số loài hoa khác phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn, vui chơi, giải trí cho nhân dân và du khách đến với Lạng Sơn trong dịp Tết Nguyên đán năm 2020. Lê hội cũng từng bước góp phần phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, đồng thời, tạo ra phong trào trồng cây hoa đào rộng khắp trên địa bàn tỉnh và tạo điều kiện để các nghệ nhân, nhà vườn, nhà nghiên cứu có dịp gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc cây hoa đào.

Ngoài ra, du khách còn được chiêm ngưỡng hình ảnh cuốn hút về những điểm đến du lịch, những danh lam, thắng cảnh sơn thủy hữu tình, cùng với đó là những lễ hội dân gian truyền thống, những làn điệu then, hát sli nồng ấm; cùng sải bước trên con đường hoa xuân rực rỡ sắc màu để hướng tới một mùa xuân mới hứa hẹn nhiều may mắn, thành công. 

Lễ hội hoa đào xứ Lạng năm 2020 sẽ diễn ra từ ngày 19/1 đến hết ngày 1/2 (tức ngày 25 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến mùng 8 tháng Giêng năm Canh Tý), tại Công viên Chi Lăng, phường Chi Lăng, TP.Lạng Sơn.

Một số hình ảnh khác tại lễ hội hoa:

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 11

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 12

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 13

dao co thu, dao bach xuong pho khoe sac tai le hoi hoa dao xu lang hinh anh 14

 

Theo Dân Việt

https://danviet.vn/dao-co-thu-dao-bach-xuong-pho-khoe-sac-tai-le-hoi-hoa-dao-xu-lang-77771051707.htm