Bà Thư Nguyễn - đại diện công ty JobHopin cho biết, dưới sự bảo trợ nội dung của Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC - Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ngày 22/7 tới đây, Công ty JobHopin sẽ tổ chức hội thảo "Đổi mới sáng tạo ngành Tài chính: Đổi mới để tăng trưởng bền vững" (Finovate Innovation Day: When Innovation Meets Sustainability).

Đại diện JobHopin đánh giá, để vượt lên những nhiễu động của nền kinh tế toàn cầu, ngành tài chính - ngân hàng trong nước đang chứng kiến những biến chuyển tích cực với sự chi phối của xu hướng chuyển đổi số toàn diện và tăng trưởng xanh.

Bà Thư Nguyễn - đại diện JobHopin, giới thiệu về Finovate Innovation Day. Ảnh: TN

Dẫn thống kê của KPMG toàn cầu, JobHopin cho biết, 74% giám đốc điều hành của các ngân hàng cho rằng việc thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số đóng một vai trò thiết yếu trong chiến lược cạnh tranh.

Tuy nhiên, 46% trong số đó đã phải tạm ngưng hoặc cắt giảm chiến lược chuyển đổi số do lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra trong tương lai gần.

Tại Việt Nam, tình hình kinh tế khả quan hơn và bắt đầu có những dấu hiệu khởi sắc. Các doanh nghiệp dịch vụ tài chính trong nước đang đẩy mạnh việc ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây vào tự động và tối ưu hóa kinh doanh – vận hành.

Finovate Innovation Day - sân chơi mới cho doanh nghiệp tài chính, công nghệ

Đại diện JobHopin kỳ vọng, hội thảo đổi mới sáng tạo ngành tài chính sẽ tạo cơ hội cho các doanh nghiệp ngành tài chính, công nghệ cùng kết nối, chia sẻ kinh nghiệm và thiết lập các cơ hội hợp tác bền vững. Ảnh: TN

Bà Thư Nguyễn cho biết, khảo sát công bố tháng 5/2023 của DBS, Việt Nam xếp thứ 2 trong số 10 quốc gia được khảo sát về mức độ ứng dụng chuyển đổi số vào nâng cao trải nghiệm và gắn kết khách hàng, cao hơn cả những cường quốc Mỹ, Anh, Úc, Trung Quốc, và Ấn Độ.

Còn dự báo thị trường ngân hàng và vốn 2023 của Deloitte cho rằng, các ngân hàng nên nhìn nhận lại những sản phẩm và dịch vụ truyền thống để tìm cách tạo ra các nguồn giá trị mới. Những lĩnh vực được đánh giá giàu tiềm năng bao gồm tài chính nhúng, công nghệ tài chính, định danh điện tử, và tài chính xanh… Nhiều hướng đi có thể khai thác, nhưng bài toán được đặt ra cho ngành ngân hàng là làm sao có thể chuyển mình một cách nhanh chóng, hiệu quả mà vẫn tiết kiệm nguồn lực để không “hụt hơi” trên đường đua dài hạn.

Hội thảo “Đổi mới sáng tạo ngành Tài chính: Đổi mới để tăng trưởng bền vững” dự kiến có sự tham gia của đại diện nhiều ngân hàng lớn trong và ngoài nước như: Techcombank, VPBank, SeABank, UOB, Standard Chartered… cùng các công ty công nghệ nổi bật trong khu vực như CDNetworks, Teibto, EDGEWORKS, Alibaba Cloud, FPT Smart Cloud, và AdFlex.

“Ngoài doanh thu và lợi nhuận, quá trình chuyển đổi số còn phải xét đến những yếu tố về tính minh bạch, quản lý rủi ro, và trách nhiệm xã hội, với sự theo dõi sát sao từ công chúng, các nhà đầu tư và các tổ chức quốc tế” - đại diện JobHopin nhấn mạnh.

Không có một công thức chung nào có thể đảm bảo sự thành công của chiến lược chuyển đổi số, tuy nhiên, việc trao đổi kinh nghiệm và hợp tác giữa các tổ chức tài chính được coi là cách tiếp cận cần thiết để xây dựng một nền tài chính vững mạnh. Trên thực tế, 26% giám đốc ngân hàng được khảo sát cho rằng hợp tác chiến lược với các bên thứ 3 là ưu tiên hàng đầu của họ trong việc đẩy mạnh tăng trưởng./.

Theo Văn Tuấn (Thời báo Tài chính)

https://thoibaotaichinhvietnam.vn/finovate-innovation-day-san-choi-moi-cho-doanh-nghiep-tai-chinh-cong-nghe-131889.html