Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Bài 3: Niềm tin và những kỳ vọng

Chủ nhật, 26-10-2020 | 09:51:00 AM GMT+7 Bản in
Nỗ lực của Chính phủ suốt nhiệm kỳ qua, nhất là trong những hoàn cảnh đầy thách thức như hai đợt bùng phát dịch bệnh COVID-19, đã thực sự tạo niềm tin và đồng thuận rất lớn cho người dân và doanh nghiệp. Và tất yếu, niềm tin càng cao thì sự kỳ vọng ở những gì phía trước càng lớn.

Từ góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Tiến Quang, Giám đốc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Chi nhánh Đà Nẵng (VCCI Đà Nẵng),  cho rằng, trong những năm qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, nhất là cải thiện môi trường kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính gắn với xây dựng Chính phủ điện tử, đẩy mạnh ứng dụng dịch vụ công trực tuyến.

Ngoài ra, Chính phủ đã nỗ lực trong việc đàm phán, ký kết các hiệp định thương mại tự do quan trọng, nổi bật là EVFTA, CPTPP... đã góp phần phát triển khu vực kinh tế tư nhân, đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút hiệu quả vốn FDI.

Ông Quang đánh giá rằng, thành tích nổi bật trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ ở 9 tháng đầu năm 2020 là thành công bước đầu trong khống chế dịch bệnh và duy trì được tăng trưởng kinh tế dương.

“Kết quả này đã tạo niềm tin và đồng thuận của người dân và doanh nghiệp. Việt Nam sẽ vượt qua được khó khăn do dịch bệnh gây ra và tạo thế và lực mới cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn tới”, ông Quang bày tỏ tin tưởng, đồng thời kỳ vọng rằng, Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo, điều hành kinh tế ở những tháng còn lại hiệu quả hơn nữa, nhất là thực thi hiệu quả các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, vực dậy nền kinh tế trong bối cảnh bình thường mới.

Bên cạnh đó, ông kỳ vọng các chính sách đẩy mạnh đầu tư công có những đột phá và khắc phục được những điểm nghẽn về thủ tục đầu tư, thủ tục hành chính trong đầu tư. Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp dài hơi hơn, hiệu quả hơn, thiết thực hơn giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và duy trì tốc độ tăng trưởng dương của nền kinh tế trong năm 2020 và tạo tiền đề bứt phá vào năm 2021.

Nền tảng để chinh phục mục tiêu tỉ trọng kinh tế số đạt 20% GDP

Ông Trần Ngọc Thái Sơn. Ảnh: VGP

Đứng đầu một doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, doanh nhân trẻ Trần Ngọc Thái Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tiki, cho biết, ông lắng nghe rất kỹ báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội của Thủ tướng tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.

Ông Trần Ngọc Thái Sơn chia sẻ, là một tập đoàn công nghệ Việt, Tiki luôn tích cực hưởng ứng định hướng của Thủ tướng Chính phủ về ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, và cho hay tâm đắc nhất khi Thủ tướng Chính phủ nói mô hình tăng trưởng kinh tế nước ta đang dần chuyển dịch từ chiều rộng sang chiều sâu, từng bước chuyển sang dựa vào ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Ông Sơn tin tưởng rằng mô hình tăng trưởng này chính là mô hình của tương lai, góp phần tạo nên lợi thế cạnh tranh bền vững cho các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam nói riêng và nền kinh tế nước nhà nói chung trong giai đoạn 5 năm tiếp theo 2021-2025.

“Hiện nay, tỉ trọng của nền kinh tế số tại Việt Nam đang cao nhất tại khu vực Đông Nam Á. Đây là lợi thế to lớn mà chúng ta đạt được nhờ vào định hướng đúng đắn và bền vững của Chính phủ. Đồng thời kết quả này cũng là nền tảng vững chắc để các doanh nghiệp thương mại điện tử, doanh nghiệp công nghệ, doanh nghiệp kinh tế số... tự tin chinh phục mục tiêu tỉ trọng kinh tế số đạt khoảng 20% GDP trong giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ đề ra”, vị doanh nhân trẻ bày tỏ.

Ông Trần Ngọc Thái Sơn cho biết rất vui mừng khi Thủ tướng Chính phủ ghi nhận ngành thương mại điện tử là một kênh phân phối quan trọng của nền kinh tế; trở thành cầu nối hữu hiệu, kênh phân phối hiệu quả, tiết kiệm và tức thời dành cho các đơn vị sản xuất, các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí là người nông dân.

“Chúng tôi cho rằng trong những năm qua Chính phủ đã nỗ lực thực hiện chiến lược “quốc gia khởi nghiệp”, kiến tạo cho những nhà khởi nghiệp trẻ Việt Nam một nền tảng vững chắc để phát triển những ý tưởng sáng tạo táo bạo, đóng góp vào công cuộc số hóa đầy khát vọng của nền kinh tế nước nhà”, ông Trần Ngọc Thái Sơn nhấn mạnh.

Chống dịch, chống giặc tham nhũng, chống lạm quyền

Đại tá Nguyễn Trí Tổng, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tham mưu Quân khu 5, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Đà Nẵng. Ảnh: VGP

Đây là những điểm nhấn được Đại tá Nguyễn Trí Tổng, nguyên Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tham mưu Quân khu 5, nguyên Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP. Đà Nẵng, nêu ra khi trao đổi với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ về những gì Đảng, Chính phủ đã làm được trong nhiệm kỳ qua.

Đại tá Tổng cho biết, ông đánh giá thành công lớn nhất trong nhiệm kỳ là Đảng và Chính phủ đã chèo lái con tàu kinh tế của đất nước vững vàng với mức tăng trưởng bình quân 6,8%/năm, quốc phòng an ninh được giữ vững, nợ công theo chiều hướng tích cực, kiềm chế lạm phát ở mức dưới 4%.

Đặc biệt, công tác phòng chống tham nhũng, chống lạm quyền được quán triệt và triển khai triệt để. Đảng và Chính phủ đã thực hiện rất quyết liệt, thể hiện thông qua việc phát hiện sai phạm và kỷ luật hàng loạt cán bộ: Hơn 1.000 cán bộ cao cấp, 30 tướng lĩnh cả công an, quốc phòng, và thậm chí cả một số nguyên Ủy viên Trung ương Đảng và tại chức... Việc làm này đã lấy lại được niềm tin trong nhân dân, thể hiện sự quyết tâm của Đảng trong chống quan liêu-tham nhũng, làm trong sạch bộ máy chính quyền.

Cho rằng trong năm cuối cùng của nhiệm kỳ, tình hình thế giới và trong nước gặp phải những tình huống quá sức khó khăn ngoài dự tính, không lường trước được là dịch bệnh COVID-19 và thiên tai, Đại tá Nguyễn Trí Tổng chia sẻ: Trong đợt dịch COVID-19 thứ 2 bùng phát và Đà Nẵng là tâm điểm, Chính phủ đã cử ngay các chuyên gia, bác sĩ hàng đầu trong cả nước tiếp sức cho Đà Nẵng khống chế và dập dịch rất hiệu quả. “Đây giống như là một Chiến thắng Điện Biên trong thời bình với đối phương là dịch bệnh COVID-19 mà nhân dân cả nước đã đồng lòng chung sức chiến đấu đến cùng”, Đại tá Tổng ví von.

Đại tá Tổng cũng đề cập đến đợt thiên tai, lũ lụt vừa diễn ra ở các tỉnh miền Trung, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, cho rằng đây là hệ quả của nạn phá rừng nghiêm trọng và việc phát triển quá nhiều nhà máy thuỷ điện nhỏ thời gian qua. Ông kiến nghị Chính phủ cần cấp thiết quy hoạch lại việc xây dựng các nhà máy thuỷ điện, đặc biệt là các nhà máy nhỏ, tại các tỉnh. Ngoài ra, Chính phủ cũng cần có các chính sách xoá đi những “bất cập bền vững’’ về hộ nghèo, về ô nhiễm môi trường và những dự án treo kéo dài...

“Với quyết tâm cao, phát huy mạnh mẽ vai trò nêu gương của người đứng đầu đi cùng với xây dựng bộ máy chính quyền trong sạch, vững mạnh, sự vào cuộc và đồng thuận của cả hệ thống chính trị, tôi tin tưởng và kỳ vọng nhiệm kỳ 2020-2025, đất nước sẽ phát triển mạnh mẽ, nền kinh tế-xã hội sẽ có nhiều khởi sắc và thành công”, Đại tá Nguyễn Trí Tổng nói.

Theo Hùng-An-Hồng-Trang(Báo Chính phủ)

http://baochinhphu.vn/Thoi-su/Bai-3-Niem-tin-va-nhung-ky-vong/411794.vgp

 
Ý kiến bạn đọc (0)