Ngày 14/6, Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công đã có buổi tiếp ngài Suren Baghdasaryan - đại sứ đặc mệnh toàn quyền Armenia tại Việt Nam. Tại đây, hai bên đã cùng thảo luận những hợp tác thương mại đầu tư giữa hai nước và đưa ra các giải pháp thúc đẩy hơn nữa vấn đề này trong tương lai.


Theo Chủ tịch VCCI, với vai trò là cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam với hơn 200.000 thành viên, VCCI mong muốn kết nối hơn nữa doanh nghiệp hai nước để mở ra những cơ hội hợp tác trong tương lai.

Dù có quan hệ chính trị chặt chẽ, giao thương giữa hai quốc gia vẫn chưa phát triển tương xứng

Dù có quan hệ chính trị chặt chẽ, giao thương giữa hai quốc gia vẫn chưa phát triển tương xứng

Việt Nam và Armenia đang dần mở rộng hợp tác kinh tế, đặc biệt kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do (FTA) được ký kết giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, trong đó có Armenia. Theo đó, dù có mối quan hệ chính trị bền chặt nhưng hợp tác kinh tế, thương mại vẫn chưa đạt mức tương đương dù có những bước phát triển tích cực trên các lĩnh vực như du lịch, giáo dục, công nghệ.


Đại sứ Armenia bày tỏ sự quan tâm đến đẩy mạnh hơn nữa quan hệ kinh tế với Việt Nam, một trong những cửa ngõ quan trọng của thị trường ASEAN. Armenia là quốc gia có thế mạnh trong xuất khẩu các mặt hàng như rượu cognac Ararat, rượu vang, sữa và các sản phẩm thịt sang Việt Nam, đồng thời mong muốn nhập khẩu các sản phẩm của Việt Nam như cà phê, đồ điện tử và dệt may. Những nỗ lực tăng cường thương mại song phương bị ảnh hưởng đáng kể bởi đại dịch COVID-19 nhưng đang phục hồi, với các sáng kiến gần đây nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực và khuyến khích trao đổi du lịch và văn hóa.

Trong thời gian tới, VCCI sẽ hỗ trợ kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Armenia hơn nữa

Trong thời gian tới, VCCI sẽ hỗ trợ kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Armenia hơn nữa

Ngoài ra, hai bên cũng mong muốn tổ chức thêm các sự kiện trao đổi thông tin doanh nghiệp và thị trường để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm thêm các cơ hội. Thương mại giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu, trong đó có Armenia, có bước phát triển đáng kể, trong đó FTA đóng vai trò là chất xúc tác. Con số thương mại đạt khoảng 7,8 tỷ USD vào năm 2021, mặc dù có sự sụt giảm vào năm 2022 do điều kiện kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, khối lượng thương mại đã có sự phục hồi vào năm 2023.

Theo TRƯỜNG ĐẶNG (Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp)

https://diendandoanhnghiep.vn/armenia-ky-vong-tang-giao-thuong-voi-viet-nam-264908.html