Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

16 hội chứng sợ hãi kì lạ, liệu bạn có mắc?

Thứ bẩy, 14-05-2020 | 15:08:00 PM GMT+7 Bản in
Con người thường có những nỗi sợ hãi mà ngay chính bản thân họ cũng không thể hiểu nổi. Bạn liệu đã mắc phải hội chứng nào trong số 16 hội chứng dưới đây?

1. Hội chứng sợ không gian kín (Claustrophobia)

Hội chứng sợ không gian kín. Ảnh: Zhihu
Hội chứng sợ không gian kín. Ảnh: Zhihu

Đây là một dạng ám ảnh sợ hãi tương đối thường gặp. Nỗi sợ bị bao vây trong một không khép kín. Người mắc hội chứng sợ không gian kín trong một số tình huống, như: thang máy, xe lửa hay khoang máy bay sẽ phát sinh triệu chứng hoảng loạn, hoặc sợ hãi.

2. Hội chứng sợ biển (Thalassophobia)

Đây cũng là một dạng ám ảnh sợ hãi, chỉ cần nhìn thấy tranh ảnh về biển, sinh vật biển hay thậm chí màu xanh đen cũng có thể sản sinh sợ hãi.

Có đến 70% người mắc hội chứng sợ biển khi nhìn thấy hình ảnh về biển đều xuất hiện triệu chứng nhịp tim tăng nhanh, tức ngực, hô hấp khó khăn, một số bệnh nhân còn xuất hiện triệu chứng tứ chi run rẩy, co giật và cảm giác ngạt thở.

3. Hội chứng sợ lỗ (Trypophobia)

Người mắc hội chứng sợ lỗ thường rụt rè, nhạy cảm, cảnh giác, dễ dàng tự ám thị và khả năng liên tưởng mạnh.

Hội chứng sợ lỗ. Ảnh: Zhihu
Hội chứng sợ lỗ. Ảnh: Zhihu

Vì vậy người mắc hội chứng sợ lỗ đa phần là thanh thiếu niên, trong giai đoạn khả năng liên tưởng phát triển nhanh chóng, kinh nghiệm thiếu hụt kích thích, luôn liên tưởng đến đồ vật hư hỏng mà sản sinh ra nỗi sợ này.

4. Hội chứng ám ảnh trọng lực (Barophobia)

Hội chứng ám ảnh trọng lực. Ảnh: Zhihu
Hội chứng ám ảnh trọng lực. Ảnh: Zhihu

Trực quan mà nói đây là một dạng ám ảnh sợ hãi phi lý tính với trọng lực. Ví dụ như trọng lực sẽ nghiền nát bản thân, lo lắng sẽ té ngã vì trọng lực, lo lắng mất trọng lực sẽ khiến bản thân lơ lửng…

5. Hội chứng sợ từ đơn dài (hippopotomonstrosesquippedaliophobia)

Thuật ngữ tiếng Anh của hội chứng này là “hippopotomonstrosesquippedaliophobia”, chắc bạn có thể hiểu vì sao người ta lại sợ rồi chứ?

6. Hội chứng sợ thuốc mới (Một nhánh khác của hội chứng sợ vật lạ Neophobia)

Rất nhiều người không thích sự vật mới lạ, không quá nghiêm trọng lắm. Nhưng cá biệt sẽ có những người không thích một sự vật mới mẻ riêng nào đó (ví dụ như thuốc mới) thì đã đạt tới mức độ cực kỳ nghiêm trọng, sẽ sản sinh bệnh tâm lý.

7. Hội chứng sợ nằm mơ (Oneirophobia)

Người bệnh sẽ sợ hãi nằm mơ. Nhưng họ không thể kiểm soát xem mình có mơ hay không, tình trạng không xác định này tra tấn dày vò họ.

8. Hội chứng sợ rốn (Omphalophobia)

Trông thấy hoặc nghĩ đến rốn sẽ khó chịu. Sợ hãi chạm vào rốn của người khác, cũng sợ hãi người khác chạm vào rốn mình.

9. Hội chứng sợ giấy (Papyrophobia)

Chứng sợ giấy. Ảnh: ZhihuHội chứng sợ giấy. Ảnh: Zhihu

Có một nỗi sợ cực đoan phi lý tính với trang giấy. Sợ chạm vào giấy, viết lên giấy hay bị giấy cứa. Ở mức độ cực đoan, chỉ cần nghĩ đến giấy cũng nổi giận.

10. Hội chứng sợ tốc độ (Tachophobia)

Chứng sợ tốc độ. Ảnh: Zhihu
Hội chứng sợ tốc độ. Ảnh: Zhihu

Đây là một dạng tâm lý sợ tốc độ quá nhanh. Nếu như trên đường thấy có xe đi với tốc độ rất chậm, xin bạn đừng thúc giục, bởi vì rất có khả năng người ta đang kinh hồn bạt vía.

11. Hội chứng sợ kem (Pagotophobia)

Nguyên nhân thường thấy nhất gây ra nỗi sợ do cảm giác kem đông lại trong khoang miệng, một nguyên nhân khác là do cảm giác đau đầu khi ăn kem.

Người bệnh chủ yếu là trẻ em, tiếp đến là thanh thiếu niên.

Hội chứng sợ kem. Ảnh: Zhihu
Hội chứng sợ kem. Ảnh: Zhihu

12. Hội chứng sợ băng qua đường (Agyrophobia)

Sợ hãi đi qua các con đường, các con đường khác nhau, thậm chí mang nỗi sợ bẩm sinh với con đường, sinh hoạt ở thành phố chẳng dễ dàng.

13. Hội chứng sợ cười (Gelotophobia)

Đối với những người mắc hội chứng này, cười rất đáng sợ. Đương nhiên không khuyến khích họ xem hài kịch hay clip có nội dung gây cười. Người bệnh thông thường cũng sợ bị người khác chê cười, rất dễ căng thẳng hồi hộp.

14. Hội chứng sợ bong bóng (Globophobia)

Hội chứng sợ bong bóng. Ảnh: Zhihu
Hội chứng sợ bong bóng. Ảnh: Zhihu

Người bệnh hy vọng có thể tránh xa bất cứ loại bong bóng nào, hoặc những vật có thể thổi ra bong bóng, ví dụ như kẹo cao su.

14. Hội chứng sợ thực vật (Batonophobia)

Hội chứng sợ thực vật. Ảnh: Zhihu
Hội chứng sợ thực vật. Ảnh: Zhihu

Trông thấy thực vật sẽ sợ hãi, tưởng tượng nó mọc lên từ lòng đất sẽ cảm thấy sợ hãi không nói nên lời.

15. Hội chứng sợ gái xinh (Caligynephobia)

Phản cảm cực đại đối với phụ nữ, nhất là phụ nữ đẹp, trong tình trạng sợ hãi, nếu nhìn thấy phụ nữ sẽ run rẩy muốn tránh xa, tốt nhất là đoạn tuyệt luôn.

16. Hội chứng sợ không có điện thoại (Nomophobia)

Hy vọng giảm bớt sự cô đơn nhờ điện thoại, hoặc là thu được thông tin (tự nhận là) quan trọng, một khi mất đi phương tiện liên lạc này tâm lý sẽ bất an, có thể thấy, hầu hết mọi người đều có triệu chứng này.

Theo NGỌC MAI(Báo Lao động)
Ý kiến bạn đọc (0)