Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Trao niềm vui sum họp tới công nhân xa quê

Thứ hai, 14-02-2018 | 18:36:00 PM GMT+7 Bản in
37.000 vé xe được các cấp công đoàn (CĐ), doanh nghiệp (DN) tại TPHCM gửi tặng đến đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) xa quê. Bắt đầu từ 23 tháng Chạp, những chuyến xe mang nhiều nghĩa tình của tổ chức CĐ đã nối đuôi nhau chở niềm vui sum họp đến khắp mọi miền đất nước.

Mong ngày đoàn viên

“Năm nay quê tôi bị bão, nước ngập, nhà đổ. Ba má tôi ở quê đã già, Tết về với ông bà, ông bà sẽ vui lắm” – anh Trần Minh Lý – CN Cty Latex (KCX Linh Trung I, TPHCM) mở đầu câu chuyện.

Anh Lý quê ở Duy Xuyên, Quảng Nam. Năm 2017 là một năm bão lũ kinh hoàng đối với khúc ruột miền Trung, gia đình anh cũng không ngoại lệ khi nhà cửa, cây cối bị hư hại nhiều. Anh bảo, cơn bão vừa qua, anh gom góp được ít tiền để dành gửi về quê cho ba má sửa sang lại nhà cửa, che chắn cẩn thận bởi “ông bà đã già, gió ùa vào sẽ lạnh lắm”.

Anh bộc bạch: “Hôm gửi tiền về cho ba má, tôi có hứa là tết này sẽ về với ba má. Giữa lúc “nước sôi lửa bỏng” thì mình hứa cho ông bà an tâm, thấy được động viên nhưng hứa rồi thì cũng lo bởi chưa biết sẽ về như thế nào, xe cộ đi lại ra sao”. Thế nên, từ đầu tháng 12, khi đồng nghiệp làm cùng Cty đã đi mua vé xe, anh vẫn còn chần chừ.

Tết này, chị Thái Thị Mười, tạp vụ Cty TNHH Domex (KCX Linh Trung I) bước sang độ tuổi U60. Tuổi này, nhiều người đã ở nhà vui vầy cùng con cháu nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chị một mình rời Nghệ An vào TPHCM tìm việc. 4 năm vào TPHCM làm tạp vụ, chị chỉ mong tết đến để về với chồng con. Năm nay, chị vừa lên chức bà khi con lớn của chị sinh cháu nên chị càng mong ngóng ngày về.

“Ở quê chỉ trông vào mấy sào ruộng nhưng thời tiết thì mưa bão thất thường nên thu nhập chẳng đáng là bao. Năm nay, đang lo chuyện tàu xe thì cán bộ CĐ thông báo tôi được tặng “Tấm vé nghĩa tình”, đưa về tận quê, không phải lo nữa. Đây thực sự là món quà quý đối với gia đình tôi trong những ngày đầu năm mới” – chị Mười bộc bạch.

“Chúng tôi sẽ trở lại đúng ngày”

Tối hôm LĐLĐ TPHCM tổ chức trao gần 5 ngàn tấm vé xe và quà miễn phí đến đoàn viên, CNLĐ, nữ CN Nguyễn Thị Diễm, CN Cty Freetrend (KCX Linh Trung I, TPHCM) đại diện cho đồng nghiệp của mình phát biểu đã khẳng định: “Về Tết sẽ rất vui nhưng chúng tôi hứa sẽ trở lại đúng ngày, không để công ty bị ảnh hưởng bởi sự vui tết của chúng tôi”.

Lời chia sẻ của nữ CN Nguyễn Thị Diễm cũng là tâm sự của hàng ngàn CN được trao tấm vé hay nhận sự chăm lo chu đáo của tổ chức CĐ và DN. Ông Phạm Thanh Tùy, Trưởng phòng Nhân sự Cty TNHH New Toyo (100% vốn Singapore, chuyên sản xuất giấy nhôm, KCX Linh Trung 2), đánh giá: Nhiều năm trở lại đây, với những chương trình chăm lo cho đoàn viên, CNLĐ chu đáo của tổ chức CĐ và sự đồng hành của DN, tình hình lao động sau tết ở DN luôn có sự cải thiện khi CN quay trở lại làm việc luôn chiếm tỷ lệ trên 95%. Vì thế, khi CĐ các KCX-KCN TP phát động chương trình “Tấm vé nghĩa tình”, công ty rất ủng hộ.

Đây là năm thứ 10 chương trình “Tấm vé nghĩa tình” được LĐLĐ TPHCM và CĐ các KCX - CN TP phối hợp tổ chức. Suốt 9 năm qua, chương trình với sự góp sức của các chủ DN đã trao tặng 224.244 vé xe cho CN có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền không có điều kiện về quê đón Tết với tổng kinh phí trên 134 tỉ đồng.

Bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM, cho biết đây là một trong những chương trình đã được DN tích cực ủng hộ, tham gia đóng góp với 70% kinh phí. “Tính đến thời điểm hiện nay, đã có 58.218 CNVC-LĐ TP được các cấp CĐ, các đơn vị, DN chăm lo Tết với số tiền trên 22 tỉ đồng, vận động 232 DN hỗ trợ và trao tặng vé xe cho 10.829 CN lao động về quê đón Tết với số tiền trên 7,7 tỉ đồng. Tôi hy vọng với sự nỗ lực ấy của tổ chức CĐ, CN sẽ có một cái Tết đầy đủ, ấm cúng hơn” - bà Trần Kim Yến, Chủ tịch LĐLĐ TPHCM nói.

Theo LÊ TUYẾT(Báo Lao động)
Ý kiến bạn đọc (0)