Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Hàng giả len lỏi vào từng ngóc ngách của cuộc sống

Thứ bẩy, 22-11-2017 | 09:58:00 AM GMT+7 Bản in
VOV.VN - Hiện nay hàng giả vẫn đang là vấn nạn lớn và đang len lỏi trong từng ngóc ngách của cuộc sống, gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội Việt Nam.

Sáng 21/11, tại TP HCM, Cục Sở hữu trí tuệ, Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TPHCM phối hợp với Công ty Vina CHG và Cổng truyền thông chống hàng giả Việt Nam tổ chức hội thảo “Tăng cường công tác phòng, chống hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ doanh nghiệp”, với sự tham gia của đại diện Ban chỉ đạo 389 quốc gia, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và nhiều doanh nghiệp, người tiêu dùng…

hang gia len loi vao tung ngoc ngach cua cuoc song hinh 1
Hội thảo “Tăng cường công tác phòng, chống hàng giả và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ doanh nghiệp”

Hàng giả vẫn đang là vấn nạn lớn và đang len lỏi trong từng ngóc ngách của cuộc sống, gây ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế, xã hội. Theo thống kê, hàng năm thế giới mất 2,5 triệu việc làm vì hàng giả; riêng tại các nước phát triển mất mát về thuế và an sinh xã hội là 125 tỷ USD.

Hội thảo là dịp để có các doanh nghiệp đưa ra các thắc mắc liên quan đến việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, chia sẻ các khó khăn, vướng mắc trong việc bảo vệ thương hiệu của doanh nghiệp trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời, đề xuất các giải pháp chống hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến các cơ quan quản lý nhà nước.

hang gia len loi vao tung ngoc ngach cua cuoc song hinh 2
Rất khó để phân biệt hàng thật, giả.

Ông Trần Giang Khuê, Phó Trưởng Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại TPHCM, hy vọng diễn đàn này là kênh thông tin kêu gọi cộng đồng xã hội, doanh nghiệp cùng phối hợp với các cơ quan ban ngành để xử lý rốt ráo vấn đề để tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh, bền vững.

Đại điện nhiều doanh nghiệp có mặt tại hội thảo cũng cho rằng, hiện hàng giả ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, công tác chống hàng gian, hàng giả đang chưa tốt, còn hiện tượng cán bộ quản lý thị trường nhũng nhiễu, việc xử lý các cơ sở sản xuất hàng giả còn chậm, chế tài chưa đủ sức răn đe…

hang gia len loi vao tung ngoc ngach cua cuoc song hinh 3
Ông Nguyễn Ngọc Tý, đại diện Công ty Nón Sơn cho rằng cần phải giao trách nhiệm rõ ràng, xử lý nghiêm địa phương có cơ sở sản xuất hàng giả.

Ông Nguyễn Ngọc Tý, Giám đốc điều hành Công ty Nón Sơn cho biết, hàng giả ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của doanh nghiệp do việc phối hợp còn chưa tốt, chế tài xử lý còn chưa đủ mạnh. Trên thực tế, không ít cơ sở làm giả sản xuất hàng loạt, có nhà xưởng, công nhân với quy mô lớn nhưng không thấy ai xử lý.

Ông Nguyễn Ngọc Tý đề xuất: "Để chống hàng gian, hàng giả hiệu quả nhất phải có sự phối hợp liên thông từ Trung ương đến địa phương, đặc biệt là cơ quan thực thi pháp luật sở tại. Phải phối hợp chặt chẽ, nắm được các đơn vị đang đóng trên địa bàn làm gì, kinh doanh gì, có vi phạm pháp luật không?"./.

 Theo Hà Khánh/VOV

Ý kiến bạn đọc (0)