Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

EU chỉ định chính trị gia người Pháp đàm phán với Anh về vụ Brexit

Thứ sáu, 28-07-2016 | 09:43:00 AM GMT+7 Bản in
VOV.VN - Chủ tịch EC tin tưởng rằng, với tài năng của mình ông Barnier sẽ giúp EU thiết lập mối quan hệ đối tác tốt đẹp với Anh

Hôm nay (27/7), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã chỉ định chính trị gia kỳ cựu của Pháp đồng thời là cựu Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách vấn đề tài chính, ông Michel Barnier làm trưởng đoàn đàm phán với Anh về việc Vương quốc Anh rời khỏi Liêm minh châu Âu (Brexit).

Trong một tuyên bố, ông Jean-Claude Juncker nhấn manh, ông Barnier là một chính trị dày dạn kinh nghiệm, đủ khả năng đảm đương vai trò khó khăn trong các cuộc đàm phán sắp tới với Anh. Chủ tịch EC tin tưởng rằng, với tài năng của mình ông Barnier sẽ giúp EU thiết lập mối quan hệ đối tác tốt đẹp với Anh - thành viên EU đầu tiên rời khỏi  khối.

eu chi dinh chinh tri gia nguoi phap dam phan voi anh ve vu brexit hinh 0
Ông Michel Barnier

Ông Barnier 65 tuổi, từng giữ cương vị chủ chốt của Ủy ban dịch vụ tài chính châu Âu từ 2010 đến 2014. Ông được cho là người có công lớn giúp chế ngự cuộc khủng hoảng nợ công ở khu vực đồng tiền chung Euro.

Ông Barnier còn có những sáng kiến trong chiến dịch giải cứu các ngân hàng EU bị ảnh hưởng khi đề ra những quy định cứng rắn nhằm giám sát một hệ thống liên minh ngân hàng EU-, một thể chế được cho là đối trọng với thị trường tài chính Luân Đôn của Anh. Ông Barnier cũng từng giữ chức Ngoại trưởng và Bộ trưởng Nông nghiệp của Pháp.

Không chỉ là một chuyên gia về kinh tế, tài chính của Ủy ban châu Âu, ông Barnier còn là cố vấn về an ninh cho Chủ tich EC. Ông Barnier sẽ bắt đầu nhiệm vụ mới từ ngày 1/10 tới.

Liên quan vấn đề đàm phán Brexit, tân Thủ tướng Anh Theresa May tái khẳng định sẽ không kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước Lisbon về việc Anh ra khỏi EU trước cuối năm nay. Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cũng thể hiện mong muốn đẩy nhanh tiến trình đàm phán và hi vọng rằng cuộc chia tay giữa Anh và EU sẽ diễn ra êm đẹp./.

Theo Mai Liên/VOV
Ý kiến bạn đọc (0)