Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Dự án giấy 9.000 tỉ tố nhà thầu ngoại dùng công nghệ xử lý nước thải kém chất lượng

Thứ hai, 11-01-2018 | 16:12:00 PM GMT+7 Bản in
Cty CP Giấy An Hòa tố nhà thầu đã tư vấn và thiết kế dự án giấy và bột giấy An Hoà dùng công nghệ xử lý nước thải kém chất lượng làm ảnh hưởng xấu đến môi trường, khiến cho công ty này phải bỏ ra hàng trăm tỉ khắc phục sự cố.

Dự án giấy và bột giấy An Hòa do Cty CP Giấy An Hòa (Cty An Hoà) làm chủ đầu tư. Tổng vốn đầu tư của 2 dây chuyền sản xuất bột giấy và giấy cao cấp của Cty CP Giấy An Hòa là khoảng 9.000 tỉ đồng, trong đó phần lớn là nguồn vốn vay có sự bảo lãnh của Chính phủ và phần còn lại là vốn của DN.Trong đó, dự án nhà máy Bột giấy An Hòa công suất 130.000 tấn/năm. 

Năm 2006, để triển khai thực hiện Dự án Nhà máy sản xuất bột giấy An Hòa, Cty An Hòa và nhà thầu là tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đã ký Hợp đồng tổng thầu thiết bị số 6888/AH-MC với giá trị lên đến hơn 134 triệu USD. Theo đó, Marubeni sẽ cung cấp cho Cty An Hòa thiết kế công nghệ, toàn bộ máy móc thiết bị, các dịch vụ hỗ trợ lắp đặt kỹ thuật và đào tạo nhân lực cho việc vận hành và hoàn thiện dự án. Nhưng suốt quá trình thực hiện hợp đồng, nhiều dấu hiệu “cơm không lành canh không ngọt” đã xuất hiện. 

Đại diện Cty CP Giấy An Hòa cho hay vừa phải có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính phản ánh, kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc thực hiện dự án Nhà máy sản xuất bột giấy An Hòa. Đặc biệt là vấn đề môi trường cho dự án mà nhà thầu đã tư vấn và thiết kế.

Cụ thể, trong đơn gửi Thủ tướng và các bộ, ngành, Cty An Hòa nhấn mạnh: Marubeni tư vấn và thiết kế cho Cty An Hòa công nghệ xử lý nước thải của nhà máy ảnh hưởng xấu đến môi trường. Cụ thể, Marubeni đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật, tư vấn và thiết kế công nghệ xử lý nước thải với mức chi phí thấp bằng cách pha loãng nước thải nhằm làm giảm nồng độ chất thải xuống mức cho phép. 

Không chấp nhận những chiêu thức này của Marubeni, ngoài việc bỏ không rất lãng phí một hệ thống bơm, bể pha loãng nước thải, Cty An Hòa đã phải bỏ ra hàng trăm tỉ đồng để thuê chuyên gia và thay thế công nghệ xử lý nước thải đảm bảo an toàn cho môi trường. 

Đại diện Cty An Hòa chia sẻ: Nhờ đó mà việc xử lý nước thải đã đạt tiêu chuẩn theo quy định. Cũng theo lãnh đạo của An Hòa, để đảm bảo an toàn cho môi trường, Cty còn cho lắp đặt và sử dụng hệ thống kiểm soát nước thải online kết nối với cơ quan chức năng của Nhà nước để kiểm soát liên tục nước thải của nhà máy.

Ngoài ra, trong đơn, Công ty An Hòa còn “tố” Marubeni đã bất chấp các quy định của Hợp Đồng, bất chấp sự phản đối của Cty An Hòa, cố ý thay đổi các thiết bị máy chính của dây chuyền có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu sang thành thiết bị có nguồn gốc từ quốc gia kém phát triển hơn, một số thiết bị được nhập về không phải là hàng mới 100%. Chính vì điều này mà Cty An Hòa đã bị hải quan từ chối cho thông quan, không những thế hành vi này của Marubeni còn gây ra chậm trễ trong việc thực hiện dự án và làm phát sinh nhiều chi phí trong quá trình lưu kho lưu bãi.

“Để tránh ảnh hưởng tới tiến độ và mục tiêu của Dự Án, Cty An Hòa không còn lựa chọn nào đã buộc phải ký thỏa thuận hợp thức hóa cho sự vi phạm của họ. Việc tự ý thay đổi hàng hóa từ những quốc gia phát triển tiêu chuẩn Châu Âu sang quốc gia phát triển đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình lắp đặt, vận hành, hoạt động và chất lượng của nhà máy. Trên thực tế, trong quá trình vận hành nhà máy, máy móc liên tục hỏng hóc, phải dừng để sửa chữa, nhà máy không đạt được công suất như đã cam kết, chất lượng nhà máy không tương xứng với mức đầu tư mà Cty An Hòa đã bỏ ra, gây thiệt hại ước tính lên tới hàng trăm tỉ đồng” - An Hòa cho hay.

Nói về lý do gửi đơn lên Thủ tướng và các bộ ngành, đại diện Cty An Hòa cho hay, không phải là để kêu cứu hay xin hỗ trợ mà chỉ muốn cảnh báo với Chính phủ và các bộ, ngành về nhà thầu này. Để xác minh sự việc, PV đã liên hệ tới Marubeni nhưng không nhận được hồi âm về vụ việc.

Đề nghị giám sát chặt chẽ Marubeni 

Marubeni đang là nhà thầu EPC ít nhất 2 dự án khác là Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 1 và sẽ tham gia rất nhiều dự án tại Việt Nam có giá trị nhiều tỉ đôla Mỹ như BOT Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 2. Theo đại diện Cty An Hoà, giá trị hợp đồng giữa Công ty An Hòa và Marubeni chỉ là 134 triệu USD thế mà Marubeni đã gây cho Công ty An Hòa thiệt hại đã là hàng chục triệu đôla Mỹ, thì liệu rằng những dự án khác do Marubeni đã và đang thực hiện, với mỗi dự án có giá trị lớn trên dưới hàng tỉ và nhiều tỉ đôla Mỹ thì chủ đầu tư có thiệt hại như Công ty An Hòa không? “Để tránh xảy ra các bài học đắt giá tương tự như của Công ty An Hòa, chúng tôi rất mong Thủ tướng và các cơ quan hữu quan của Chính phủ lưu tâm chỉ đạo thanh kiểm tra và giám sát chặt chẽ đối với những dự án do Marubeni thực hiện, đồng thời cần có những cảnh báo cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam khi hợp tác với tập đoàn này” - đại diện Cty An Hoà cho biết.

Theo THÔNG CHÍ(báo lao động)
Ý kiến bạn đọc (0)