Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt: Giám sát để tránh lạm quyền

Thứ sáu, 12-11-2017 | 02:42:00 AM GMT+7 Bản in
VOV.VN - Các đại biểu cũng nhấn mạnh tới sự cần thiết phải có cơ chế giám sát, kiểm soát quyền lực, tránh lạm quyền khi có đặc khu kinh tế.

Phát biểu tại phiên họp tổ chiều 10/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong rằng, Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt (HCKTĐB) sẽ được thông qua tại Kỳ họp thứ 5 tới cùng với sự ra đời của 3 đặc khu kinh tế là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang).

giam sat de tranh lam quyen khi dac khu kinh te ra doi hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng bày tỏ quan điểm tán thành phương án 1 nêu trong dự án Luật mà Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trình Quốc hội.

Chính quyền địa phương tại ba đơn vị HCKTĐB là thiết chế Trưởng Đơn vị HCKTĐB. Trưởng Đơn vị HCKTĐB có bộ máy giúp việc, các cơ quan chuyên môn và Trưởng Khu hành chính.

Theo phương án này, chính quyền địa phương đơn vị HCKTĐB là thiết chế Trưởng Đơn vị HCKTĐB cùng các cơ quan chuyên môn trực thuộc và Trưởng Khu hành chính.

Chính quyền địa phương tại ba đơn vị HCKTĐB không phải là cấp chính quyền địa phương. Không tổ chức HĐND và UBND tại ba đơn vị HCKTĐB. 

Tại phiên thảo luận, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nêu lên các vấn đề cần phải lưu ý khi thực hiện xây dựng các đặc khu kinh tế, trong đó có cam kết cải cách mạnh mẽ từ các nhà lãnh đạo; chính sách ưu đãi riêng biệt và trao quyền tự chủ cao; hỗ trợ của Chính phủ; thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh tới việc phát triển kỹ thuật công nghệ cao kết nối với các ngành nghề của địa phương. X&a