Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Đấu giá biển số có thể thu 5.000 tỉ/năm, nên không?

Thứ ba, 25-05-2018 | 15:09:00 PM GMT+7 Bản in
Xung quanh câu chuyện đấu giá biển số xe, các đại biểu Quốc hội vẫn còn một số ý kiến trái chiều khi người nhận định đây là nguồn thu có thể tới 5.000 tỉ/năm, người thận trọng bác bỏ vì xác định đây là một công cụ quản lý của nhà nước và không nên đấu giá.

Trong phiên thảo luận tại Quốc hội sáng 25.5 về tình hình kinh tế - xã hội và ngân sách, có hai nội dung được các đại biểu đưa ra tranh luận, trong đó nội dung xoay quanh vấn đề đấu giá biển số xe gây chú ý hơn cả. 

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh, đoàn Bình Định nhắc tới chủ trương đấu giá biển số xe đẹp - vấn đề được cá nhân đại biểu này theo đuổi ở các kỳ họp trước và đã được Bộ Công an triển khai nhưng cho rằng đây là một ví dụ về tình trạng chậm ban hành các văn bản hướng dẫn luật làm giảm hiệu quả của việc ban hành chính sách mới.

Đại biểu này cũng bày tỏ sự không đồng tình khi Bộ Công an xây dựng dự thảo chỉ đấu giá các biển số có 3,4,5 số giống nhau... chiếm chưa tới 1% tổng kho số trong khi đề xuất ban đầu dự tính có thể đấu giá tới 60% tổng kho số, làm giảm hàng chục lần số biển số xe có thể đấu giá, từ đó làm giảm nguồn thu từ hàng nghìn tỉ xuống còn vài chục tỉ.

Đại biểu này ước tính nếu quy định chặt chẽ, mở rộng số lượng biển số xe được đấu giá, số tiền thu được mỗi năm có thể mang về cho ngân sách 5.000 tỉ đồng đồng thời đề nghị quy định cho phép người đã đấu giá được biển xe đẹp có quyền giữ biển số đó cho chiếc xe kế tiếp.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng, đoàn Bình Dương lại cho rằng biển số là một công cụ quản lý của nhà nước, tuy có thể đấu giá được tiền nhưng không nên đem ra đấu giá và nhiều nước cũng không cho phép đấu giá biển số xe. 

"Quan niệm số đẹp, số xấu cũng thay đổi theo thời gian, tính toán như đại biểu Cảnh thì có thể đấu giá hàng ngàn tỉ nhưng đó chỉ là con số giả định chứ tiền không dễ có ngay cho ngân sách", đại biểu này nhận xét.

Theo đề xuất của Bộ Công an, danh sách biển số đẹp sẽ được công khai để người dân biết và đăng ký. Nếu có từ 2 người trở lên đăng ký thì sẽ tổ chức đấu giá để lựa chọn.

Giá sàn sẽ do một hội đồng gồm đại diện các bộ Công an, Tài chính, Tư pháp thống nhất giá và phương thức cụ thể và việc đấu giá sẽ theo hình thức trực tuyến, rất công khai, minh bạch để đáp ứng nhu cầu của người dân và tạo ra nguồn ngân sách cho địa phương.

Tuy nhiên, dự thảo không cho phép chuyển nhượng biển số đẹp và 5 nhóm biển số đấu giá gồm biển có 5 chữ số giống nhau; biển có 4 chữ số cuối giống nhau; biển có 3 chữ số giống nhau; biển có số sau lớn hơn số trước - biển có số tiến; biển có các số bất kỳ do người dân có nhu cầu tự chọn, khác 4 nhóm trên.

Theo KHÁNH HOÀ(Báo Lao động)
Ý kiến bạn đọc (0)