Hotline : Tel: +84 24 35742022 | Fax: +84 24 35742020

Cảnh báo hiện tượng 'núp bóng doanh nhân để lừa đảo'

Thứ ba, 08-09-2016 | 14:04:00 PM GMT+7 Bản in
(Chinhphu.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội cảnh báo thời gian gần đây xuất hiện nhiều đối tượng lừa đảo núp dưới vỏ bọc doanh nhân giàu có, đi xe hơi sang trọng, có mối quan hệ với lãnh đạo cấp cao… để chiếm đoạt tiền góp vốn đầu tư của các giám đốc, người quản lý doanh nghiệp vào các dự án tỷ đô do các đối tượng tự... “vẽ” ra.

Hình thức lừa đảo hợp tác kinh doanh này là một thủ đoạn khá mới. Đặc biệt, dù bị hại có lưu lại sao kê chuyển khoản cho các đối tượng, nhưng để khẳng định hành vi này là lừa đảo không hề dễ dàng, vì khi chuyển khoản, các bị hại chỉ ghi là “chuyển tiền để thành lập công ty”, đến khi phát hiện bị lừa đảo thì họ gần như không có đủ căn cứ pháp lý để buộc nhóm đối tượng phải chịu trách nhiệm về hành vi lừa đảo.

Nạn nhân đầu tiên là ông Đỗ Văn D. (SN 1953, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội), giám đốc một công ty xây dựng. 

Đầu năm 2014, đang lúc gặp khó khăn trong việc làm ăn, qua một vài trận tennis giao lưu, ông D. được một người thanh niên tên Nguyễn Văn Tiến, tự giới thiệu là giám đốc công ty đầu tư lớn, đến làm quen. 

Tiến cho biết mình có chân trong một quỹ đầu tư và đang có nhu cầu giải ngân một số vốn lên tới gần 1 tỷ USD. Biết doanh nghiệp của ông D. gặp khó khăn về vốn đầu tư, Tiến gợi ý sẽ tạo vốn cho ông D. để doanh nghiệp của ông vượt qua khủng hoảng. 

Để làm được điều này, ông D. và Tiến phải thành lập một công ty quốc tế có trụ sở tại một nước Đông Nam Á. Mỗi bên sẽ góp một nửa chi phí. Sau khi công ty được cấp đăng ký kinh doanh, Tiến sẽ giải ngân cho ông D. từ 5-10% tổng số vốn của dự án.

Tiến cho ông D. xem các tài khoản có số dư vài trăm triệu USD ở ngân hàng Thụy Sĩ, Anh và các văn bản mà nội dung xoay quanh việc đầu tư các dự án lớn tại nhiều nơi như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM… Đặc biệt, Tiến còn có trong tay "văn bản" trả lời của Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về một số dự án “đất vàng” mà Tiến liên doanh liên kết… 

Tin theo lời của Tiến, tháng 5/2015, ông D. đã chuyển khoản cho Tiến số tiền gần 200 triệu đồng để thành lập công ty có trụ sở đặt tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Đến tháng 6/2016, khi đã nhiều lần chuyển tiền cho Tiến, nhưng thấy việc đầu tư vẫn "án binh bất động", ông D. đã tuyên bố chấm dứt việc liên kết làm ăn và đòi lại tiền, nhưng Tiến không chịu trả. Vì vậy, ông D. đã viết đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Tiến và đồng bọn.

Ông Phạm Tuấn V., là tổng giám đốc công ty xây dựng cũng bị Tiến cùng đồng bọn lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Vẫn với chiêu bài thành lập công ty quốc tế, nhưng lần này Tiến rủ ông V. sang tận Kuala Lumpur (Malaysia) để gặp các nhà đầu tư quốc tế và ăn uống tại các nhà hàng, khách sạn bậc nhất tại đây.

Về tới Việt Nam, ông V. chuyển ngay 150 triệu đồng vào tài khoản của Tiến để đặt cọc tham gia dự án. Cho đến giữa năm 2016, sau nhiều lần gọi điện không thấy Tiến nghe máy, ông V. liên lạc với ông D. thì mới biết mình bị lừa.

Từ năm 2015 đến nay, bằng thủ đoạn rủ rê đầu tư một số dự án với đối tác ngoại, Tiến và đồng bọn là Trần Huyền M. đã lừa được cả chục giám đốc công ty chuyên về xây dựng ở Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng… 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Hà Nội cho biết, Tiến và M. là những đối tượng không có việc làm, sống tại các khách sạn bằng tiền lừa đảo. Trong hành lý của hai đối tượng mang theo gồm quần áo, ấm đun nước, sạc điện thoại, giắc cắm các loại...

Những "văn bản" của Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ về một số dự án được các đối tượng cắt dán từ nhiều tài liệu khác nhau. Thông qua một số kênh, các đối tượng này có được một số tài liệu của Thanh tra Chính phủ trả lời về một số nội dung khiếu kiện về đất đai. Từ đó các đối tượng soạn các ra hợp đồng hợp tác kinh doanh với các chủ thể có trong văn bản đó.

Các đối tượng này còn thuê một số công ty về thiết kế kiến trúc, xây dựng lập các dự án ảo, vẽ sơ đồ, phối cảnh các công trình… thật hoành tráng để dễ dàng lừa đảo.

(theo CAND)(báo chính phủ)

Ý kiến bạn đọc (0)